• ประจำเดือนมากระปริบกระปรอยทุกวันเป็นมาเกิน 1 สัปดาห์แล้ว จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Mouwan Mouwan
    สมาชิก
    พอดีว่าช่วงนี้เหมือนมีเลือดประจำเดือนไหลมาแบบกระปริบกระปรอยทุกวันเลยค่ะ เป็นสีออกน้ำตาลหน่อย แต่ไหลปริมาณน้อยและค่อยข้างเหนียว เป็นมาน่าจะเกิน 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งคือเดือนนี้ประจำเดือนแบบปกติยังไม่มา และอาการก็เกิดขึ้นหลังจากช่วงที่ไปตรวจมพเร็งปากมดลูกและซีสในรังไข่ซึ้งพบว่าเป็นซีสในรังไข่หมอแนะนำให้กินยาคุมกำเหนิดและตวรจซ้ำอีกพบว่าซีสยุบหายแล้วแลัก็ตรวจไม่พบเชื้อมะเร็งพอเริ่มนาคุมแผงที่2ได้ประมาณ3วันก็มีเลือดมีเลือดออก ความเสี่ยงเป็นโรคอะไรแล้วควรไปตรวจกับหมอมั้ยคะ ไม่มีอาการปวดท้องหรืออื่นๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ
    Mouwan Mouwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mouwan Mouwan

    ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย ออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ หรือการมีถุงน้ำรังไข่ที่สร้างฮอร์โมน จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    ควรกลับไปพบแพทย์ที่เคยรักษาอยู่เดิม เพื่ออัลตราซาวน์ดูถุงน้ำรังไข่นี้อีกครั้ง ว่าน่าจะเป็นสาเหตุของเลือดออกผิดปกตินี้หรือไม่ ถ้าใช่อาจจะควบคุมด้วยการให้ยาปรับฮอร์โมนหรือผ่าตัดถ้ามีข้อบ่งชี้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์