• เคยเป็นท้องลม 6-7 เดือนก่อน ตอนนี้ประจำเดือนมาผิดปกติ

  •  Prangthong JustOnly
    สมาชิก
    เคยท้องลมค่ะ ขูดมดลูกไปค่ะ แล้วก็ฉีดยาคุมรักษาซีสมา 5 เดือน เดือนละ 1 เข็ม ไท่มีประจำเดือนเลย เข้าเดือนที่ 6 เปลี่ยนยาคุมมาเป็นแบบกิน หมดแผงแรก ประจำเดือนมา แต่น้อย แล้วก็เริ่มแผงที่ 2 ตามปกติ กินขาดไปเม็ดที่ 10 ไม่ได้กินแทน ที่เหลือกินจนหมดแผงตามปกติ แล้วประจำเดือนเลื่อนไป 5 วัน มาแค่นิดเดียว แล้วก็ไม่มีเลย (ตรวจปัสสาวะจากเครื่องตรวจแล้วผลเป็นลบ) จนครบกำหนดขึ้นแผงใหม่ก็เริ่มกินตามปกติ แต่มีอาการปวดหน่วง ๆ ที่ท้องน้อยมา 3 วันแล้วค่ะ รบกวนปรึกษาคุณหมอว่าเป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prangthong

    ท้องลม เป็นภาวะที่อสุจิและไข่ผสมแล้วฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูก แต่ไม่สามารถเจริญต่อเป็นทารกจนครบกำหนดคลอดได้ ก่อให้เกิดภาวะแท้งตามมา รักษาโดยการขูดมดลูกเอาถุงน้ำคร่ำที่ผิดปกติออก หลังจากนั้น คุณแม่จะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ปกติได้ค่ะ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น ปวดหัว วิงเวียน คลื่นไส้ ปวดท้อง หากปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แยกโรคจากปวดท้องที่พบได้ เช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือความผิดปกติที่อวัยวะสืบพันธ์ุค่ะ