• ประจำเดือนไม่มา 4 เดือนแล้ว แต่ตรวจแล้วไม่ท้อง แต่เป็นตกขาวตลอด เป็นอาการอะไร

  • สอบถามหน่อยค่ะ ประจำเดือนหนูไม่มา4เดือนแล้ว แต่ตรวจแล้วไม่ท้อง แต่เป็นตกขาวตลอดเลยคะ แบบนี้หมายความว่าอะไรค่ะ

    คุณ ไฮ ยีนน นนน

    สาเหตุของ ปจด ไม่มา นอกจากการตั้งครรภ์อาจเกิดจาก

    1.ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ระดับ จากการกินยาคุมกำเนิด ฝังหรือฉีดยา ยาคุมฉุกเฉิน ก็เป็นได้

    2.ภาวะให้นมบุตร  3.โรคถุงน้ำซิสต์ในรังไข่ (PCOs)  4.มดลูก รังไข่อักเสบ ติดเชื้อ 5.การทำงานหนักเกินไป เครียด วิตกกังวล  ออกกำลังกายหักโหม  อ้วนหรือผอมเกินไป   6 โรคเรื้อรัง  เบาหวาน ไทรอยด์ 7. ภาวะเนื้องอกของต่อมใต้สมอง ต่อมหมวกไต  8. โรค ชีแฮน โรคคุชชิง       9.ยาบางอย่าง เช่น ยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ยากันชัก  ยาไทรอยด์ ยาsteroid

    ส่วนอาการตกขาว ถ้าไม่เหม็น หรือเปลี่ยนสีก็อาจเป็นปกติ  ถ้าไม่ใช่แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อในช่องคลอดครับ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและวินิจฉัยแยกโรคให้การรักษาครับ