• อายุ 21 ปี ประจำเดือนมาเดือนละ 2 ครั้งมานาน 3 เดือนแล้ว ผิดปกติไหม ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Kullasatri Sathongmaeo
    สมาชิก

    ตอนนี้อายุุ21ปีคะ ประจำเดือนมาผิดปกติ มาเดือนละ2ครั้งมา 3เดือนแล้ว อย่างเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่1-6 แล้วหยุดมาอีกทีวันที่16-20  แบบว่ามาต้นเดือนแล้วกลางเดือนแะต้นเดือน  เป็นแบบนี้มา3เดือนค่ะ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมไม่เคยกิน ประจำเดือนก็มาปกติ5-6วันอยู่แล้ว สีปกติ แค่เพิ่มจากมาเดือนละครั้งเป้นมาดือนละ2ครั้ง อยากทราบว่ามีอะไรผิดปกติหรือป่าวค่ะ ต้องไปพบแพทย์ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Kullasatri Sathongmaeo,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 1-6 เม.ย. และมาอีกครั้งในวันที่ 16-20 เม.ย. ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นกว่าปกติ โดยหากเป็นต่อเนื่อง ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                          1. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          3. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                          4. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                          แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะหากปล่อยให้มีเลือดออกมาบ่อยๆ อาจมีภาวะโลหิตจางตามมาได้ โดยส่วนใหญ่แล้วในช่วงอายุน้อย มักเกิดจาการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนค่ะ