• ประจำเดือนมาแค่เดือนเดียวหลังคลอดหลังจากนั้นประจำเดือนหายไป ตั้งครรภ์ไหม แล้วถ้าไม่ตั้งครรภ์ ซื้อยาคุมรายเดือนมากินได้ไหม

  •  สุภา' ภรณ์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาติสอบถามหน่อยค่ะ คือเราคลอดลูกวันที่ 13 กรกฎาคม หลังจากคลอดลูกได้ประมาณ หนึ่งเดือนกว่า ประจำเดือนเรามาวันที่ 19 ส.ค หายวันที่ 26 ส.ค. (ลูกกินนมแม่ปกติ) เราเริ่มมีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหาย ประมาณ1 อาทิตย์ ใช้วิธีธรรมชาติคือการหลั่งนอก พอถึงวันครบรอบที่ประจำเดือนต้องมา มันก็ไม่มาค่ะ ผ่านไปสองอาทิตย์เราเลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจอันแรกก็ขึ้นขีดเดียว เราไม่มั่นใจเราก็ซื้อมาตรวจอีกครั้งก็ขึ้นขีดเดียวเหมือนเดิม อยากทราบว่าถ้าเราไม่ได้ตั้งครรภ์ เราซื้อยาคุมรายเดือนสำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรมากินตอนนี้ได้มั้ยคะ
    สุภา' ภรณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุภา' ภรณ์

    หลังคลอดบุตร ส่วนใหญ่จะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีรอบเดือนในช่วง 6 เดือนแรก ขึ้นกับบุคคล

    แต่ก็เป็นไปได้เช่นกันที่จะมีการตกไข่และมีเลือดประจำเดือนมาปกติ หลังคลอดบุตรประมาณ 1 เดือนดังกล่าวมา แม้จะพบได้น้อย

    หลังจากรอบเดือนมาแล้วแล้วขาดหายไปนั้น อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั้งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 20%

    ในกรณีนี้จึงควรยืนยันให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไปแล้วให้ผลลบ ก็แสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ อาจไปยืนยันอีกครั้งที่รพ. ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริง ควรเริ่มการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยวได้ทันที ถ้าไม่ได้เริ่มตอนมีประจำเดือน ให้กินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ