• มีนิ้วล็อคบ่อยๆ เกี่ยวกับการใช้ยาเพรดนิโซโลนแบบรับประทานหรือไม่

  •  Prainarit Tracho
    สมาชิก
    ผมทานยาเพรดนิโซโลน ผลข้างเคียงของยาทำให้นิ้วล็อคหรือป่าวครับเป็นบ่อยมากครับ
    Prainarit Tracho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prainarit Tracho

    นิ้วล็อคเป็นภาวะที่นิ้วมีการล็อคเมื่องอนิ้ว หลังจากนั้นจะไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ง่าย เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ

    สาเหตุหลักๆเช่นการถือหรือแบกของนาน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์  โรคเกาต์ เบาหวาน มีการกดทับของเส้นประสาทที่ข้อมือ การใช้ยาเพรดนิโซโลนซึ่งเป็นยาสเตียรอยด์นั้น ไม่ได้มีรายงานว่าทำให้เกิดนิ้วล็อกได้โดยตรง

    วิธีรักษาอาการนิ้วล็อคนั้นมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งมีหลายแบบเช่นการทำกายภาพบำบัด ออกกำลังกายยืดเส้นที่บริเวณนิ้วเบาๆ  นอกจากนี้ การแช่น้ำอุ่นก็บรรเทาอาการให้ทุเลาลง หรือรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อช่วยบรรเทาอาการ แต่หากเป็นมาก กินยาหรือปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป