• อายุ 47 ปี เคยมีอาการชาและปวดมือทั้งสองข้าง รักษาจนหาย ตอนนี้กลับมาเป็นอีกแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Seangdao Kantiya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันอายุ47ปีเมื่อสองปีก่อนดิฉันมีอาการชาและปวดมือทั้งสองข้างเมื่อปีกว่าจนถือสิ่งขอไม่ได้หลุดมือและไปฉีดยาที่ิคลินิกเมื่อปีกว่าเข้าตรงข้อือทั้งสองข้างและอาการชากับปวดก้อได้หายไปจนมาถึงเดียวนี้ประมาณ3เดือนกว่าแล้วอาการเหล่านี้ก็กลับมาอีกพร้อมนิ้โป้งทั้งสองข้างล็อกและในตอนเช้าเวลาตื่นนอนขึ้นมาจะงอนิ้วไม่ได้ค่ะดิฉันควรจะทำอย่างไรดีค่ะคุณหมอมีวิธีที่จะแนะนำได้ไหมค่ะคือดิฉันไม่อยากกลับไปฉีดยาและผ่าตัดค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ
    Seangdao Kantiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Seangdao Kantiya

    อาการชาและปวดมือ อาจจเกิดจากโรคนิ้วล็อกที่เป็นอยู่เดิม กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบมืออักเสบ ปลายประสาทอักเสบ

    นิ้วล็อคเป็นภาวะที่นิ้วเกิดล็อคเมื่องอนิ้ว แล้วไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ง่าย เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ อาจทำให้มีอาการปวดและชาได้

    ผู้ที่เกิดอาการนิ้วล็อคบางรายอาจมีอาการดีขึ้นได้เองโดยไม่จำเป็นต้องรับการรักษา อย่างไรก็ตาม วิธีรักษาอาการนิ้วล็อคนั้นมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งมีหลายแบบเช่นการทำกายภาพบำบัด ออกกำลังกายยืดเส้นที่บริเวณนิ้วเบาๆ  นอกจากนี้ การแช่น้ำอุ่นก็บรรเทาอาการให้ทุเลาลงโดยเฉพาะหากทำในช่วงเช้า รวมไปถึงในช่วงที่ปวดมาก อาจรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากการใช้ยาหรือทำกายภาพบำบัดไม่ดีขึ้น อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดภายใต้การดูแลของศัลยแพทย์กระดูกและข้อต่อไป

    ดังนั้นถ้าอาการยังเป็นมาก ควรกลับไปหาแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่อง ถ้าจะต้องฉีดยาและผ่าตัดให้หาย ก็อาจจะต้องทำนะคะ