• เวลางอนิ้วจะสะดุด แต่ยังเหยียดได้ มีวิธีดูแลรักษาอย่างไร

  •  Jg Jo Ker
    สมาชิก

    ตอนนี้เป็นนิ้วล็อค การเคลื่อนไหวจะยากขึ้น

    เวลางอนิ้วจะมีการสะดุดแต่ยังงอได้เหยียดได้ ยังใช้งานได้เป็นปกติ

    คุณหมอพอมีวิธีรักษาหรือดูแลยังไงบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jg Jo Ker,

                         โรคนิ้วล็อกหรือข้อนิ้วติดงอ สามารถเกิดที่นิ้วใดก็ได้ แต่มักพบมากที่นิ้วโป้ง สาเหตุเกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นและปลอกหุ้มเส้นเอ็นที่อยู่ตรงบริเวณโคนนิ้วมือ ทำให้เส้นเอ็นหนาตัวขึ้น ส่งผลให้เมื่องอนิ้วแล้วเหยียดออกจึงมีการสะดุด มักพบในผู้ที่ทำงานมีการงอนิ้วมือมากๆและนานๆ อาการแบ่งออกได้เป็น 4 คือ

                         ระดับที่ 1 มีอาการเจ็บฐานโคนนิ้วด้านฝ่ามือ นิ้วฝืด การรักษาคือควรพักการใช้งานของนิ้วมือในท่าที่กำมือหรืองอนิ้วมือนานๆ หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วยกของหนัก เช่น หิ้วถุงหนักๆ การใช้มือบิดผ้า เป็นต้น หมั่นแช่มือในน้ำอุ่นพร้อมกับนวดคลึงบริเวณที่ปวด ออกกำลังกายนิ้วโดนการดึงและเหยียดบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เฉพาะเมื่อมีอาการเจ็บมาก

                         ระดับที่ 2 มีอาการเจ็บฐานนิ้ว นิ้วสะดุด กระเด้ง กำมือหรือเหยียดมือไม่สะดวก นิ้วแข็งโดยเฉพาะตอนเช้า การรักษาเหมือนกับระดับที่ 1 ร่วมกับการทำกายภาพบำบัดของนิ้วมือ เช่น การแช่พาราฟิน การทำอัลตราซาวน์ เป็นต้น การใส่อุปกรณ์ดามนิ้วในช่วงเวลากลางคืน รวมทั้งการฉีดยาเข้าไปบริเวณปลอกเส้นเอ็น เพื่อลดอาการบวมของเส้นเอ็นและปลอกเส้นเอ็น ซึ่งก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาวิธีรักษาที่เหมาะสมให้ก่อนค่ะ

                        ระดับที่ 3 เมื่องอนิ้วมือ นิ้วจะล็อกติด ต้องใช้มือด้านตรงข้ามมาช่วยแกะออก การรักษาเช่นเดียวกับระดับ 2 รวมทั้งการคลายอาการนิ้วล็อกด้วยการใช้เข็มเจาะผ่านผิวหนัง ซึ่งใช้ได้กับนิ้วล็อกที่เกิดกับนิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วชี้ หรืออาจใช้วิธีผ่าตัด

                        ระดับที่ 4 นิ้วมือล็อกติด แกะไม่ออก งอหรือเหยียดไม่ได้เลย การรักษาคือการผ่าตัด

                        ดังนั้น อาการที่คุณ Jg Jo Ker เป็นอยู่ น่าจะเป็นนิ้วล็อกระดับที่ 2 ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ เพื่อใช้วิธีรักษาที่เหมาะสม รวมถึงปฎิบัติตัวดังที่กล่าวไปค่ะ