• นิ้วโป้งล็อค หมอฉีดยาสเตียรอยด์ไม่ตรงตำแหน่งที่ปวด จะหายไหม

  •  Warissara Korey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเพิ่งได้รับการฉีดสเตียรอยด์เพื่อรักษานิ้วโป้งข้างขวาล็อคเมื่อวาน วันนี้พอมาดูตำแหน่งที่ฉีด คือคุณหมอเค้าฉีดโคนนิ้วโป้ง แต่ไม่ใช่ตำแหน่งที่มีอาการปวด (ปวดตรงช่วงตรงกลางโคนนิ้วโป้งด้านใน) คุณหมอเค้าฉีดเลยตำแหน่งที่ปวดไปด้านขวาประมาณ 1 cm. (เกือบถึงสันมือ) แบบนี้การฉีดครั้งนี้จะได้ผลไม๊คะ ยังรู้สึกปวดเหมือนเดิมเลยค่ะ
    Warissara Korey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warissara Korey

    นิ้วล็อคเป็นการที่นิ้วเกิดล็อคเมื่องอนิ้ว แล้วไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ง่าย เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ

    ผู้ที่เกิดอาการนิ้วล็อคบางรายอาจมีอาการดีขึ้นได้เองโดยไม่จำเป็นต้องรับการรักษา อย่างไรก็ตาม วิธีรักษาอาการนิ้วล็อคนั้นมีหลายวิธีขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งมีหลายแบบเช่นการทำกายภาพบำบัด ออกกำลังกายยืดเส้นที่บริเวณนิ้วเบาๆ   การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่เพื่อลดปวด ลดการอักเสบ โดยการเลือกตำแหน่งฉีดนั้นจะทำโดยแพทย์ และการฉีดนั้นไม่จำเป็นต้องฉีดตำแหน่งที่ปวดเท่านั้น แต่การฉีดรอบๆ ก็สามารถบรรเทาอาการปวดในบริเวณใกล้เคียงได้เช่นเดียวกัน

    หากยังมีอาการปวดที่เป็นมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง