• ประจำเดือนจะมาภายในกี่วันหลังจากกินยา provera ครบ

  •  Sasinee Suepsimma
    สมาชิก
    ประจำเดือนจะมาภายในกี่วันคะ หลังจากกินยา provera ครบ
    Sasinee Suepsimma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasinee Suepsimma

    provera คือยาที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ เมดรอกซี่โปรเจสเตอโรน (Medroxyprogesterone)  มักใช้เพื่อการเลื่อนประจำเดือน หรือหรือรักษาภาวะเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    หลังจากการใช้ยา ถ้ากรณีใช้เพื่อเลื่อนประจำเดือนนั้น ประจำเดือนควรจะมาภายใน 1 สัปดาห์หลังหยุดยา หากใช้เพื่อรักษาภาวะอื่นๆ ก็อาจจะต้องดูว่าโรคที่รักษาอยู่นั้นยังมีอาการอยู่หรือไม่ หากความผิดปกติยังไม่ได้รับการแก้ไข ประจำเดือนก็อาจจะยังมาไม่สม่ำเสมอหรือมีเลือดออกผิดปกติอยู่ได้ แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและจ่ายยามาให้โดยตรงอีกครั้ง