• อายุ 16 ปี ประจำเดือนมีปริมาณน้อยมาก แต่ออกนาน 2-3 สัปดาห์ และมีน้ำหนักลด เป็นโรคอะไร

  •  bantitaaianram@gmail.com
    สมาชิก
    อายุ16ปี ประจำเดือนออกมาน้อยมากแต่เป็นมา2-3อาทิตย์แล้วค่ะยังไม่หายเลย บางครั้งช่วงเช้าหรือช่วงกลางคืนประจำเดือนก็ไม่ออกบ้างผ้าอนามัยก็ไม่ค่อยมีประจำเดือนติดค่ะ บางวันก็ออกเป็นตกขาวมีเลือดปนบ้างค่ะ ช่วงนี้น้ำหนักก็ลดด้วยค่ะจาก40.6กก.เหลือ38.6กก. แบบนี้จะเป็นโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bantitaaianram@gmail.com,

                         การมีประจำเดือนมานาน 2-3 สัปดาห์ ถือเป็นอาการมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ซึ่งหากที่ผ่านมาเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลก่อน ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะแม้ปริมาณเลือดจะไม่มาก แต่หากไหลทุกวัน ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ

                         สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดออกผิดปกตินั้น หากอายุเพียงแค่ 16 ปี มักเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ หรืออาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ (ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีนำหนักลดได้ด้วยค่ะ) แต่หากอายุมากกว่านี้  ก็อาจเกิดจากการมีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         ส่วนเรื่องน้ำหนักลด นอกจากอาจมีสาเหตุจากโรคไทรอยด์ดังกล่าวไป อาจเกิดจากการมีความเครียด มีการติดเชื้อโรคบางอย่างได้ เช่น วัณโรค เป็นต้น ดังนั้น หากน้ำหนักยังคงลดลงอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ