• ประจำเดือนมาผิดปกติ คือมาช้าไป 3 วัน เป็นสีน้ำตาลเข้ม มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  avaploy
    สมาชิก
    เมื่อถึงรอบเดือน ประจำเดือนมาช้า3วัน แต่ปกติประจำเดือนก็มาช้า1-3 วันเกือบทุกเดือน และประจำเดือนมีสีน้ำตาลเข้ม ออกมาเล็กน้อย เป็นช่วงๆในแต่ละวัน 3วันแล้วค่ะ ยังไม่มีประจำเดือนสีแดงออกมาเลย มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ เกิดจากสาเหตุอะไร ควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจช่วงไหนดีคะ
    avaploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณavaploy

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน หากประจำเดือนยังมาในช่วงเวลาดังกล่าว ก็ถือว่าเป็นปกติ สีของประจำเดือนมีได้ทั้งสีน้ำตาลแดง น้ำตาลเข้ม ไม่จำเป็นต้องเป็นสีแดงสด

    โดยจะสงสัยการตั้งครรภ์เมื่อประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ซึ่งอาจมีสาเหตุเช่น  การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ในตอนนี้หากยังสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลได้ที่รพอีกครั้ง