• ประจำเดือนมาติดต่อกันจะ 3 สัปดาห์แล้ว เกิดจากสาเหตุใด

  • สอบถามหน่อยค่ะ คือหนูเป็นประจำเดือนมาจะ3อาทิตย์แล้วค่ะอาทิตย์แรกเลือดออกปกติเเต่พอเข้าอาทิตย์ที่2เขือกจะออกไม่เยอะออกกระปริบกระปอยค่ะอยากรู้ว่าเป็นอะไรหรอคะ
    เฟิร์น อรนุช  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฟิร์น อรนุช

    เลือดประจำเดือนปกติไม่ควรจะมาติดต่อกันเกิน 7 วันค่ะ หากมานานกว่านี้ถือว่านานผิดปกติ จัดเป็นเลือดออกมากผิดปกติทางช่องคลอด สาเหตุที่พบได้บ่อยๆก็คือเรื่องของเนื้องอกมดลูก สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกที่ปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมีเนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การมีแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศ หรือมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจจะทำให้มีเลือดออกเรื้อรังจนมีภาวะซีด เพลียได้ ถ้าแพทย์พบว่ายังมีเลือดออกมากอยู่ อาจมีการใช้ยาเพื่อหยุดเลือด หรือทำการขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือดต่อไป ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน