• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก หลังจากนั้นมีเลือดสีน้ำตาลดำออกมา ใช่ตั้งครรภ์ไหมหรือเป็นเลือดจากอะไร

  •  Piriyaporn Punsittidach
    สมาชิก
    ประเดือนที่เเล้วมา5/3/64-11/3/64 ประจำเดือนวันสุดท้ายได้มีอะไรกับเเหนเเบบไม่ป้องกันเเต่หลั่งนอก หลังจากนั้นวันที่22/3/64 ได้มีเหมือนตกขาวสีนํ้าตาล 3 วันจนถึงวันที่25จากนั้นก็หายไปพอวันวันที่2/4/64 ได้มีเหมือนเลือดสีนํ้าตาลดำๆออกมาประมานสี่วันไม่เเน่ใจว่าใช่ประจำเดือนมั้ยเพราะใส่ผ้าอนามัยเเค่เเผ่นเดียวเหมือนกันเลอะ อยากถามว่า1.จะมีโอกาสท้องมั้ย 2. เลือดที่มาใช่ประจำเดือนมั้ย
    Piriyaporn Punsittidach  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTyy21

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกนั้นยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่ และสูงถึงประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้เพื่อคุมกำเนิด

    แต่การมีตกขาวสีน้ำตาลดำตามหลังออกมาหลังจากนั้น ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ และจากที่กล่าวมาก็อาจจะเร็วเกินไปที่จะเป็นเลือดประจำเดือน คืออาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรืออาจเป็นอาการของการแท้ง ท้องนอกมดลูกได้ แต่เลือดมักออกมาค่อนข้างมากมี ลิ่มเลือดออกมาด้วยได้

    หากไม่แน่ใจเรื่อกงารตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป