• อายุ 12 ยังไม่เคยมีประจำเดือน ตอนนี้มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Supaporn Thogtha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 12 แต่ยังไม่เคยมีประจำเดือนแต่หนูมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลเข้มมา2วันแล้ว ไม่มีกลิ่น ไม่ทราบว่าเป็นอะไรไหมค่ะ
    Supaporn Thogtha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSupaporn Thogtha

    อาการมีตกขาวสีน้ำตาลเข้มๆที่ออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่เริ่มมาแล้ว ในช่วงครั้งแรกๆ อาจจะไม่ได้ออกมามากนัก คือเป็นคล้ายๆสีน้ำตาลแดง และอาจจะยังออกไม่สม่ำเสมอนักในช่วง 1 ปีแรกได้

    สาเหตุอื่นๆของการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเป็นเลือดประจำเดือน มักมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุด ไม่มีออกอีกระหว่างรอบเดือน รอบเดือนปกติอยู่ได้ในช่วง 22-35 วัน ถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องไม่สบายใจว่าเป็นเลือดอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม