• ประจำเดือนผิดปกติคือไม่มาในเดือนมค แต่มาเดือนกพ เป็นเวลา 8 วันแล้ว เป็นเพราะอะไร

  •  Ann
    สมาชิก
    ช่วงเดือนมกราคมประจำเดือนไม่มา 1 เดือนค่ะ แล้วพอเดือนกุมภาพันธ์ประจำเดือนมาช่วงตอนกลางคืนค่ะ มีสีแดงพออาบน้ำเสร็จตั้งแต่นั้นก็มีสีน้ำตาลดำตลอดเลยค่ะ มาทั้งหมด8วันแล้วค่ะ เป็นเพราะอะไรเหรอคะ
    Ann  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ann

    ประจำเดือนที่เป็นรอบปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจมีสาเหตุต่างๆที่ควรได้รับการแก้ไขเช่น ผนังมดลูกบาง ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ถ้าประจำเดือนไม่มาตรงรอบดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และหากประจำเดือนขาดหายไป แล้วอยู่ๆมาเยอะติดต่อกัน เป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อยมาก อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ให้รีบไปพบแพทย์