• อายุ 27 ปี ประจำเดือนมาปกติในเดือน ส.ค. และก.ย.หลังจากที่เลิกทานยาคุม แต่เดือน ต.ค. ประจำเดือนมาน้อยมาก เป็นอะไรไหม

  •  preawmon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ 27 ปี
    รอบเดือนปกติ แต่สีประจำเดือนเป็นสำน้ำตาล ไม่เคยเป็นมาก่อน
    เลิกทานยาคุมเมื่อเดือนกรกฎาคม แล้ว ส.ค. ก.ย. ก็มาปกติตรงรอบเดือน
    แต่เดือนนี้ก็มาตรงนะคะ แต่มีสีน้ำตาล มาน้อยมากก แทบไม่ต้องใส่ผ้าอนามัย
    ไม่มีอาการปวดใดๆ ทั้งสิ้น แบบนี้คือเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ preawmon,

                       หากหยุดทานยาคุมกำเนิดในเดือน ก.ค. แล้วได้มีประจำเดือนมาแล้วในเดือน ส.ค. และ ก.ย. ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว

                       ส่วนเดือน ต.ค. หากประจำเดือนมาตรงรอบดี แต่มีปริมาณที่น้อยมาก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

                       - เป็นประจำเดือนที่มีปริมาณน้อย จากการที่ร่างกายเกิดความเครียด มีการออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                        ดังนั้น หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนว่า ยังคงมีปริมาณที่น้อยมากอีกหรือไม่ หากยังคงมีน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                       ทั้งนี้ เมื่อปริมาณประจำเดือนมีน้อยมาก เลือดก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ