• ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมา 3-4 วัน 2 เดือนนี้ประจำเดือนมาวันเดียว ผิดปกติไหม

  •  อ้อม' ค่ะ
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาแค่วันเดียวค่ะมาตอนเช้าช่วงเย็นหาย แต่มามากน่ะค่ะ เป็นมาสองเดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาประมาณ3-4วันตลอดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้อม' ค่ะ,

                         หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 21-35 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี แต่หากมาแค่ 1 วัน ก็จะถือว่ามีปริมาณประจำเดือนน้อยกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                        1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมากไป

                        2. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                        3. มีภาวะโลหิตจาง

                        4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                         6. มีพังผืดเกิดขึ้นในโพรงมดลูกจากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                          7. อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้ อาจแม่หรือยาย มีปริมาณประจำเดือนมาน้อย ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่นกัน

                          แนะนำให้ลองสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะยังคงมาน้อยหรือไม่ หากยังคงมาแค่ 1 วันในทุกรอบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคทางกายใดๆ ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ