• ประจำเดือนนานๆมาที มาทุก 3 หรือ 6 เดือนบ้าง เป็นโรคอะไร

  •  Mowr PN
    สมาชิก

    เป็นประจำเดือนช่วงอายุ11-12ค่ะ ช่วงแรกๆก็มาปกติทุกเดือน แต่พอเริ่มอายุ14 ประจำเดือนก็นานๆมาทีค่ะ3เดือนมาครั้งบ้าง6เดือนมาครั้งบ้าง จนตอนนี้อายุ18แล้วค่ะ ประจำเดือนก็ยังนานๆมาครั้ง ล่าสุดจะปีนึงแล้วยังไม่มาเลยค่ะ อยากถามว่าแบบนี้เป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ

    Mowr PN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mowr PN

    ประจำเดือนเป็นเลือดที่ควรออกทุกรอบเดือน ห่างกันประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ โดยที่ประจำเดือนที่มาทุก 3 เดือนบ้าง 6 เดือนบ้างดังกล่าวมานั้น เป็นประจำเดือนที่ผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาจาก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ โรคต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นควรจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียด และไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา และตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ด้วยการตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือเจาะเลือดเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง