• ฝังเข็มยาคุม ประจำเดือนมาทุกเดือน แต่เดือนที่แล้ว ประจำเดือนมา 14 วัน และหายไป 4 วัน แล้วเป็นปะจำเดือนอีก 5 วัน เกิดจากอะไร

  •  Kanya Chuenchom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูฝังเข็มยาคุม ประจำเดือนมาทุกเดือน แล้วแต่เดือนไหนจะมานาน เมื่อมกราที่ผ่านมา ปะจำเดือนมาช่วงต้นเดือน14วัน และหายไปแล้ว4วัน แล้วเป็นปะจำเดือนอีก5วัน แล้วก็หายได้ประมาน12วันแล้วค่ะ แล้วช่วงนี้มีเพศสัมพันกับเเฟนจะมีเลือดออกมาตอนที่เสร็จแล้ว คล้ายประจำเดือน อยากรู้ว่าเลือดที่ไหลออกมาคือเลือดอะไรคะ แล้วเกิดจากอะไรคะ ขอบคุณค่ะ
    Kanya Chuenchom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanya Chuenchom

    ประจำเดือนหรือเลือดที่มากระปริดกระปรอยไม่สม่ำเสมอ อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งเจอได้บ่อยเช่นกัน

    ผลข้างเคียงจากยาฝังนี้ควรเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอย ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดเริ่มออกมาก จนซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย อันนี้น่าจะมีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วงที่มีเลือดออก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง