• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เสี่ยงเป็นโรคไทรอยด์ไหม

  •  ดิว
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากทราบว่า มีโอกาสเสี่ยงเป็นไทรอยด์มั้ยคะททเนื่องจาก ตามปกติแล้วประจำเกือนหนุจะมาไม่เกินวันที่24ของทุกเดือน แต่เดือนมีนา ประเดือนหนุไม่มา แล้วมาวันที่2ของมีนาค่ะ ปจด.มาได้3วัน มาไม่มาก เลือดสีดำค่ะ หลังจากนั้นหายไป6วัน ปจด.มาอีกครั้ง1ค่ะ ครั้งนี้มา2วัน แล้วก็หายไปจนวันที่20ที่ผ่านมามีปจด.อีกครั้งเป็นแค่คราบติดกางเกงใน คือมาน้อยมาก เลือดดำเหมือนเดิม แล้วก็หายไปค่ะ อยากทราบว่า หนูมีความเสี่ยงเรื่องไหนบ้างคะ มีอารเสียวๆตรงท้องน้อยบีบๆ และรูช่องคลอดค่ะ
    ดิว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดรีม กุลภัทรวานิช

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมานั้น เลือดประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ ไม่เป็นรอบเดือน อาจจะมีสาเหตุมาได้จากโรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล หรือเป็นเลือดออกผิดปกติจากการติดเชื้อหรือการมีเนื้องอกภายในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    มีโอกาสที่จะเกิดจากมดลูกหรือรังไข่เองก็ได้ หรือเกิดจากความผิดปกติของไทรอยด์ดังที่สงสัยได้เช่นกัน แนะนำจดวันที่มีประจำเดือนไว้อย่างละเอียด และไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง