• อายุ 20 ปี น้ำหนัก 39 กิโลกรัม ประจำเดือนขาดมา 6 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกัน จะท้องไหม

  • หนูอายุ20 น้ำหนัก39 ค่ะ ประจำเดือนมาช้า6วันแล้ว เดือนแล้วมาวันที่27-31ค่ะ แล้วเดือนนี้ยังไม่มาเลยค่า ไม่มีอาการปวดท้องเมน มึอาการปวดหลัง แต่เป็นกรดไหลย้อน เดือนนี้สึเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันค่ะ หนูอาจจะเครียดว่าทำไมเมนไม่มา กลัวท้อง กลัวเมนที่มารอบแล้วเป็นเมนล้างหน้าลูกประมาณนี้5555 เมนไม่มากี่วันถึงท้องคะ ถ้าเมนมาช้าได้กี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เนย'ย ณัฐชรินทร์,

                        หากประจำเดือนในรอบก่อนมาวันที่ 27-31 ก.ค. แล้วเดือนนี้ยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะแม้จะใช้ถุงยางอนามัย ก็อาจป้องกันไม่ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งจะมาช้าไปกี่วันนั้น ไม่สามารถบอกได้ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ