• แต่งงานมา 5 ปี ไม่ได้ทานยาคุมเลย ไม่มีลูก ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน 15 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Ana Nasrinna
    สมาชิก
    ปจดขาดสองเดือนกว่าแล้ว แต่งงานมา5ปีคืออยากมีลูกมากๆเลย...รอมา5ปีแล้วม่เคยทานยาคุมเลย..แต่พอเมนส์ขาดนานก้อเลยซื้อที่ตรวจมาตรวจปรากฏว่าขึ้นขีดเดียวไม่ท้อง..คืองงมากแต่ปจดก้อยังม่มาสักที..แต่ขึ้นขีดเดียวมีสิทธท้องไหมค่ะ..แต่ถ้าม่ท้องมันเกิดจากอรัยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ana Nasrinna,

                         หากแต่งงานมา 5 ปีแล้ว และไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดเลย และยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ถือว่ามีภาวะมีบุตรยากค่ะ

                          ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                            สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ

                            สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก

                           - การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีโรคอ้วน เป็นต้น ซึ่งมีผลทำให้ประจำเดือนขาดหายไป 2 เดือนได้ด้วยค่ะ

                           - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น

                           ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                            ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา และสาเหตุของการมีลูกยากค่ะ โดยควรไปพบแพทย์ทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ