• ประจำเดือนขาดหลังจากการใช้ยาฉีดคุมกำเนิด

  •  Kodchakorn
    สมาชิก
    คืออยากสอบถามนะค่ะ คือประจำเดือนหายประมาณ2เดือนได้น่ะค่ะ ถุงยางอนามันก็ใส่นะคะขณะมีเพศสัมพันธ์ แต่ก่อนหน้านี้เคยฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาประมาณ2ปี และก็เลิกฉีดไปได้ประมาณปีกว่าแล้วค่ะ ช่วงนั้นประจำเดือนมาแย่มาก มาแบเดือนึงนึง2ครั้งเลยค่ะ พอผ่านไป ประจำเดือนเริ่มมาได้แบบปกติ ก็กลับไปฉีดยาคุมอีกแต่ครั้งนี้น่าจะเป็นแบบ1เดือน ช่วงนั้นมีครั้งเดียวที่ไม่ได้ป้องกัน แต่อยู่ในระยะที่ฉีดยาและก็ไม่ได้ไปฉีดยาคุมอีกเลย หลังจากนั้นประจำเดือนก็หายไป1เดือนและก็มา มาได้แค่3วัน หลังจากนั้นก็หาย2เดือนเลยค่ะ เคยตรวจครรภ์ถึง2ครั้งแต่ก็ขึ้นขีดเดียวตลอด แถมยังมีอาการตกขาวเยอะมากอีกด้วย(สีขาวนมและไม่มีกลิ่นค่ะ) คืออยากรู้ว่าเป็นอะไรและจะอันตรายไหมคะ ป.ล.หลังจากที่ฉีดยาคุมครั้งล่าสุดก็ทราบมาว่าคลีนิคที่ไปฉีดเป็นเคยเป็นคลีนิคเถื่อนเคยโดนจับมา3ครั้งแต่ตอนนี้ไม่รู้ว่ามีใบอนุญาติรึยังจะเกี่ยวไหมถ้าเขาใช้ยาที่ไม่ได้มาตรฐาน #ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kodchakorn

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมแบบฉีด ถ้าเป็นแบบ 3 เดือน มักจะมียาฮอร์โมนหลักคือ โปรเจสเตอโรนค่ะ โดยมีข้อดีคือ ประจำเดือนจะค่อยๆน้อยลง จนสุดท้ายถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ อาจไม่มีประจำเดือนมา แต่ข้อเสียคือ อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ตลอด รวมไปถึงบางรายหลังใช้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

    ท้ังนี้ ภายหลังการหยุดใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด อาจมีปัญหาประจำเดือนขาดได้ค่ะ ซึ่งไม่สามารถคาดเดาได้ว่าประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติเมื่อไหร่ค่ะ เนื่องจากเป็นผลจากฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด กดการทำงานของระบบฮอร์โมนของร่างกาย ทำให้ชะลอการตกไข่ ทั้งนี้มีรายงานว่าประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ ซึ่งหมายความว่ากลับมาตกไข่ และสามารถตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง นานถึง 9-12 เดือน ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม เมื่อเปลี่ยนมาใช้แบบฉีดทุก 1 เดือน มักจะเป็นฮอร์โมนรวมคือ เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ดังนั้นประจำเดือนจะมาทุกเดือนค่ะ เเต่อาจมีปริมาณที่น้อยลง

    อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการคุมกำเนิดแบบไหน ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพ 100%

    ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป และมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ การตรวจปัสสาวะ จึงถือว่าถูกต้องค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ประจำเดือนที่หายไปอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยเฉพาะ ถ้าประจำเดือนหายไป 3 เดือน แนะนำให้ไปพบ สูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเกิดภาวะการไม่ตกไข่ (Anovulation) หรือภาวะการทำงานผิดปกติของการทำงานรังไข่ค่ะ หรือฮอร์โมนตัวอื่น เช่น ไทรอยด์ค่ะ หรือการที่เคยใช้ยาคุมแบบใดก็ตามมาก่อนสามารถไปพบเพื่อประเมินเรื่องระบบฮอร์โมนค่ะ

    ส่วนการที่มีตกขาว ที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ร่วมกับมีกลิ่น แนะนำให้ไปตรวจภายในอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดได้  เช่น การติดเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิต ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการใช้ยาที่แตกต่างกันค่ะ

    ส่วนเรื่องยาที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจต้องพิจารณาจากชื่อยา รวมไปถึง วันเดือนปีที่หมดอายุค่ะ ซึ่งส่วนมากสามารถขอกล่องหรือรายละเอียดของยาได้ค่ะ