• ประจำเดือนขาด 3 เดือนหลังฉีดวัคซีน ตรวจครรภ์ก็เป็นลบ เกิดจากอะไร

  •  runglawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูได้รับวัคซีนเข็มแรกวันที่ 31 สิงหาคม หลังจากนั้นประจำเดือนมาน้อยลงวันที่ 13-15 กันยายน ต่อมาได้ไปรับวัคซีนเข็มที่2วันที่ 21 กันยายน และหลังจากนั้นประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยค่ะ จนจะครบ3เดือนแล้ว ตรวจครรภ์ก็เป็นลบ เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะหมอ ตอนนี้กังวลมากค่ะกลัวจะเป็นอะไรร้ายแรง
    runglawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ runglawan

    การไปรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้น ไม่น่าจะมีผลข้างเคียงทางนรีเวชที่ชัดเจน เพราะวัคซีนไม่ได้มีส่วนประกอบที่เป็นฮอร์โมนเพศแต่อย่างใด อาการที่ประจำเดือนมาน้อยลงจนไม่มาจึงไม่น่าอธิบายจากวัคซีนได้

    การที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจมีสาเหตุจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    หากประจำเดือนไม่มาถึง 3 เดือนแล้ว ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป และยืนยันการตั้งครรภ์กับแพทย์ที่รพอีกครั้งค่ะ