• ประจำเดือนขาด 2 วัน ตรวจการตั้งครรภ์เองขึ้น 1 ขีด มีเลือดออกผิดปกติมา 1 หยด จะท้องไหม

  • ประจำเดือนมาทุกเดือน ไม่ได้คุมกำเนิดเพราะต้องการปล่อยมีอีกคน แต่มาเดือนนี้กำหนดปจด.มาคือวันที่ 18 ตอนนี้ประจำเดือนขาด 1 วันแล้ว รวมวันนี้ด้วยก็ 2 วัน ก่อนหน้านี้ ตรวจการตั้งครรภ์ไปวันที่ 13 ขึ้น 1 ขีด ตรวจอีกครั้ง วันที่ 16-17 ขึ้น 1 ขีด ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 10 มีเลือดสีออกน้ำตาลอ่อนมาประมาณ 1 หยดได้ แล้วก็มีมูกไสปนเลือดสีแดงสดนิดๆออกมา ตอนแรกคิดว่าปจด.คงจะมา แต่มาถึงวันนี้ก็เงียบกริบ 😂 (อาการที่ผิดปกติไปจากเดิมน่าจะเจ็บเต้านม อย่างอื่นคือปกติมาก) แบบนี้มันน่าจะทีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    มามี้' โปะโกะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มามี้' โปะโกะ

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันนับจากครั้งก่อนค่ะ หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้าผิดปกติ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติเป็นต้น

    ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันร่วมด้วย ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง

    ส่วนเรื่องของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น หากไม่ได้มาตรงรอบเดือน อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบและหาสาเหตุไปด้วย