• ประจำเดือนขาดไป 7 วัน ปวดหน่วงท้องน้อย มีตกขาว ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียว มีโอกาสท้องไหม

  •  Sasicha
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาทุกวันที่2 นี่วันที่9แล้วยังไม่มาเลย แต่มีอาการปวดท้องหน่วงน้อยๆ มีตกขาว มีเพศสัมพันธุ์​ล่าสุดก้ประมาน10กว่าวันผ่านมา เมื่อวานซื้อที่ตรวจมาตรวจขึ้นขีดเดียว แบบนี้มันแค่ประจำเดือนเลื่อน หรือมีโอกาส​ท้องคะ
    Sasicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSasicha

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันจากรอบก่อนค่ะ การมีประจำเดือนที่มาล่าช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนนั้นถือว่าช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองเป็นต้น

    โดยการมีตกขาว ปวดท้องหน่วงๆ ไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ หากสงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจซ้ำอีกครั้งในเวลาดังกล่าว แต่ส่วนใหญ่หากประจำเดือนคลาดเคลื่อนแล้ว มักจะตรวจให้ผลที่บวกได้

    หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนเลื่อนไปได้ดังกล่าวไป