• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนกับ 6 วันแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ มีโอกาสท้องไหม

  •  Uraiwan Samarng
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด1เดือน กับอีก6วัน แต่ตรวจขึ้นแค่ขีดเดียว แต่มีอาการเหมือนคนท้อง เหม็นนั่น เบื่อนี้ มีโอกาสท้องไหมคะ
    Uraiwan Samarng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Uraiwan Samarng

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันนับจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนมาช้าไปเกิน 35 วันดังกล่าวมานั้น ถือว่าช้าผิดปกติ

    สาเหตุที่พบได้บ่อยๆและต้องตรวจก่อนว่าไม่มีคือเรื่องของการตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไปแล้วให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์

    หากไม่แน่ใจผล ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แต่ประจำเดือนยังไม่มา แพทย์อาจตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติต่อไป