• อายุ 38 ปี ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง ควรไปโรงพยาบาลไหม

  •  Nuttakrita Aramsirirujiwate
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา เข้าเดือนที่3 เคยตรวจแล้วไม่ท้อง ตรวจเองคะ ควรไปหาหมอที่โรงบาลมั้ย มันอันตรายต่อร่างกายมั้ย ตอนนี้อายุ38

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttakrita Aramsirirujiwate,

                        หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3 เดือนแล้ว อาจเกิดจาก

                         1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                          3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                          4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                          5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                          นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                          ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ จะได้ทราบว่ามีโรคอะไรอยู่หรือไม่ค่ะ