• เลิกทานยาคุมหลังจากเป็นประจำเดือนในเดือนเมษา เดือนพฤษภามีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Er
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีเลิกทานยาคุมหลังจากเป็นประจำเดือนในเดือนเมษา ช่วงประมาณวันที่5 เป็นประจำเดือน และไม่ได้ทานยาแผงใหม่ ตอนนี้วันที่20 พฤษภาคม ประจำเดือนยังไม่มาตรวจครรภ์แล้วหลังจากมีเพศสัมพัน14วัน ครั้งที่2-21วัน ครั้งที่3-27วัน ขึ้นขีดเดียว มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมค่ะ หรือเกิดจากสาเหตุอื่น ช่วงนี้เครียดบ่อยด้วยค่ะ
    Er  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่ออ' จ๋า

    การหยุดยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น อาจจะยังมีฤทธิ์ของยาเหลืออยู่ในร่างกาย ทำให้ไม่มีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนได้ประมาณ 1-3 เดือนแรกหลังหยุดยา แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้ยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่หลังหยุดยาจะค่อนข้างกลับมามีการตกไข่ และมีการตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างเร็วเทียบกับวิธีอื่น

    ดังนั้นหากหลังหยุดยา มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกันค่ะ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ที่แน่นอนประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ดังนั้นหากตรวจที่ 21 และ 27 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ให้ผลลบแล้ว ผลก็ค่อนข้างจะแน่นอน

    แต่อย่างไรก็ตามหากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามรอบ ควรไปยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง ความเครียดทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ควรตัดสาเหตุเรื่องการตั้งครรภ์ออกไปให้แน่นอนก่อนค่ะ