• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 ม.ค และวันที่ 7 ม.ค มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือน สิ้นเดือนมีเลือดออกมาเล็กน้อย และตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Piyawan Songtrakoon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1ม.ค วันที่7 ม.ค มีเลือดออกมาเหมือน ปจด2-3 วัน พอวันที่30ม.ค ก็มีเลือดออกมาแต่มาน้อยกว่าปกติแบะมาแต่2วันแล้วหาย จนเมื่อวานนี้วันที่28 มี.ค รู้สึกเหมือนจะมี ปจดเลยเข้าห้องนั้นไปดูมีเหมือนหมูกเลือดแต่ออกสีน้ำตาลๆแค่ติด กกน เป็นแบบนี้มา2วันแล้วค่ะ จนถึงตอนนี้ยังไม่มี ปจดมาเลยค่ะ สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้รึยังค่ะ (ปล.ปกติมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกตลอดค่ะ) ขอบคุณค่ะ
    Piyawan Songtrakoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyawan Songtrakoon

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์นั้น สามารถทำได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ ดังนั้นในตอนนี้ที่มีเพศสัมพันธ์มาตั้งแต่มค.น่าจะตรวจพบการตั้งครรภ์ได้แล้ว

    ส่นวเรื่องเลือดที่ออกมาน้อยๆผิดปกติ ไม่เหมือนประจำเดือนนั้น ถ้าออกน้อยกว่า 2 วันแค่เปื้อนๆกางเกงใน ร่วมกับออกไม่ตรงรอบเดือนอาจเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนที่ยังไม่รุนแรงจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ เป็นต้น

    แนะนำการตรวจการตั้งครรภ์ และไปยืนยันร่วมกับหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติที่รพ.อีกครั้งนะคะ ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ