• ประจำเดือนเดือน ก.พ. มา 3 วัน เดือนนี้มาช้าไป 1 วัน แล้วมา 2 วันแล้วหายไป ทำอย่างไร

  •  Tissayaporn Bunkan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะจะมาปรึกษาหน่อยค่ะว่า คือ ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาวันที่26-29 เป็น3วันค่ะ แต่พอเดือนนี้ มันมาช้าไป1วัน แล้วมันเป็นอยู่แค่2วันค่ะแล้วหายไปเลย ไม่เป็นอีกเลย คืออยากทราบว่า เราควรรับประทานยาอะไรค่ะที่ให้ประจำเดือนมาปกติ (แต่ตอนนี้พยายามมีลูกอยู่ค่ะ) ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟาง'เอง,

                          ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างเท่ากัน ดังนั้นหากมีระยะห่างดังกล่าว ก็ถือว่าปกติดี ส่วนวันที่มีประจำเดือนมา คือ 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ก็ไม่จำเป็นต้องมาจำนวนวันเท่ากัน ดังนั้น หากประจำเดือนมา 2 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ และไม่จำเป็นต้องทานยาอะไร เพราะอาจกลายเป็นว่าทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้

                          หากต้องการมีลูก ก็ให้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์บ่อยเกินไป เช่น มีทุกวัน มีวันละหลายครั้ง เพราะอาจทำให้ปริมาณอสุจิมีน้อยลง และกลายเป็นโอกาสในการตั้งครรภ์ลดลงค่ะ แนะนำควรมีเพศสัมพันธ์ให้ถี่เฉพาะในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ที่คาดว่าจะมีไข่ตกเกิดขึ้นค่ะ