• ประจำเดือนวันสุดท้ายคือ 12 ธ.ค. ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Sadanan Kluenpim
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันสุดท้าย วันที่12ธ.ค.62 เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจวันที่22ก.พ.63 ก็ไม่ได้ตั้งครรภ์ ทั้ง2อันทั้งแบบปากกาและแบบจุ่ม จนวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sadanan Kluenpim,

                       หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 12 ธ.ค. 62 แล้วในตอนนี้ยังไม่มา ซึ่งผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ดังนั้น ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่เคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                        5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้มีโรคอะไร ก็น่าจะเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทารยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ