• ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 23 ธันวา ตรวจแล้ว 4 รอบไม่ท้อง จะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่ท้อง

  •  Napatsorn Pechboriboon
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่23ธันวาแต่จนถึงวันที่4มกราแล้วประจำเดือนขาด ตรวจแล้ว4รอบไม่ท้อง เราจะมั่นใจเมื่อไหร่คะว่าไม่ท้องแน่ๆ

    สวัสดีครับ คุณ Napatsorn Pechboriboon

    เครื่องตรวจการตั้งครรภ์จะใช้หลักการเดียวกัน คือ การตรวจฮอร์โมนเอชซีจี ที่เกิดขึ้นเฉพาะการตั้งครรภ์เท่านั้นครับ  และถ้าตรวจในช่วงที่หลัง 1 เดือนจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายและมีการตั้งครรภ์จริง โดยปกติผลการตรวจจะมีความถูกต้องสูงถึง 99%   ดังนั้น หากได้ผลลบติดต่อกันหลายครั้งเช่นนี้ จึงไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์แน่แล้วครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีประจำเดือนขาด  ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆเหล่านี้ได้ครับ

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    ด้วยเหตุนี้ แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันครับ