• กินยา acnotin รักษาสิวอยู่ ประจำเดือนไม่มา แต่ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด

  •  kookki
    สมาชิก
    อยากสอบถามคะ พอดีสงสัยว่าตัวเองตั้งครรภ์คะ ยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์เพราะรักษาสิวคุณหมอให้ทานยา แอคโนตินคะ ทานยาตัวนี้อยู่ถ้าตั้งครรภ์อาจทำให้เด็กพิการคะ แต่เราไปซื้อที่ตรวจมาตรวจ 2ครั้งแล้วคะแต่ผลก้อขึ้นขีดเดียว เลยอยากขอคำปรึกษาคะ เรามีประจำเดือนๆล่าสุดวันที่ 5ก.ย คะ แล้วมี เพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด 18/9คะ จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มา แบบนี้จะแน่ใจยังไงว่าไม่ท้อง เพราะมีอาการ ปวดหัว ปวดท้องน้อย หายใจไม่สะดวก ท้องอืด คะ ตรวจการตั้งครรภ์แล้วผลก้อขึ่น แค่ขีดเดียวคะรบกวนแนะนำด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kookki,

                         หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 5 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ 18 ก.ย. และในเดือน ต.ค. ประจำเดือนยังไม่มา แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          สำหรับยา acnotin คือตัวยา isotretinoin ที่นำมาใช้ในการรักษาสิว โดยปกติแล้วไม่ได้มีผลที่ทำให้ประจำเดือนขาดหายไป แต่อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่าสม่ำเสมอได้

                            ส่วนอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ ปวดหัว ปวดท้องน้อย หายใจไม่สะดวก ท้องอืด อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากากรมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้

                            แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ