• ประจำเดือนมา 18 ก.พ. ตอนนี้ยังไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ จะท้องไหม เดือนก่อนออกกำลังกายไป

  •  PPz1121
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูประจำเดือนไม่มาค่ะ รอบเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 18 ก.พ. ค่ะ ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ แต่วันนี้ตื่นมาพบว่ามีเลือดสีน้ำตาลออกมาติดกางเกงนิดหน่อยค่ะ นิดเดียวจริงๆค่ะ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ ทั้งใส่ถุงยางและหลั่งข้างนอกค่ะ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ตรวจไป ขึ้นขีดเดียวค่ะ และก็ต้นเดือนมี.ค.ได้เริ่มออกกำลังกายด้วยค่ะ อยากถามคุณหมอว่า สาเหตุที่หนูประจำเดือนไม่มานี่เป็นเพราะออกกำลังกายหรือตั้งครรภ์คะ ตอนนี้ค่อนข้างกังวลค่ะ เพราะเป็นคนที่ประจำเดือนไม่เคยขาด มาครบทุกเดือนค่ะ แต่อาจจะไม่ตรงรอบบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PPz1121,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อย แต่การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีได้พอสมควร อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วมากกว่า 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากที่ผ่านมา ได้มีการออกกำลังกายหนัก ก็อาจเป็นสาเหตุได้ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากเกิน 3 เดือน แล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น