• ประจำเดือนล่าสุดมา 4 ม.ค. ตอนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  Suhaira Doloh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติประจำเดือนจะมาทุกๆวันที่28ของเดือนค่ะ ครั้งล่าสุดประจำเดือนมาวันที่4มกรา แต่เดือนกุมภาประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะ ตรวจสามครั้งแล้วแต่ก้อขึ้นขีดเดียวค่ะ ตรวจครั้งล่าสุดวันที่27กุมภาก้อขึ้นขีดเดียวเหมือนเดิมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suhaira Doloh,

                        หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 4 ม.ค. แล้วหลังจากนั้นยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนปิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น