• ประจำเดือนขาดมา 1 สัปดาห์ ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ เดือนที่แล้วก็มาช้ากว่าปกติ 9 วัน ควรทานยาตัวไหน

  •  Sirinapa kabbun
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าประจำเดือนขาด1อาทิตย์แล้วค่ะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจแล้ว ขึ้น 1ขีดค่ะ ปกติ เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ อย่างเดือนที่แล้ว มาช้า 9วัน พอมาเดือนนี้ ก็มาช้าอีกค่ะ ควรทานยาตัวไหนค่ะ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinapa kabbun,

                          หากประจำเดือนขาดไป 1 สัปดาห์แล้ว แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรไป ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                         ทั้งนี้ หากระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนยังไม่นานเกินกว่า 45 วันในทุกรอบ ก็ยังถือว่าปกติดี แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่นานกว่า 45 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เป็นต้น