• มีเพศสัมพันธ์ 19 มี.ค. ทานยาคุม ประจำเดือนมาล่าสุด 28 มี.ค. หลังจากนั้น ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  oreoumi
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะเคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนล่าสุด19มีนาคม63ค่ะ ได้ทานยาคุมและใส่ถุงและประจำเดือนมาล่าสุด28มีนาคมหลังจากทานเม็ดแป้งหมดค่ะ ก่อนหน้านั้นเคยทานยาคุมฉุกเฉินและยาคุมปกติ21เม็ดมา หลังจากหมดประจำเดือนช่วงมีนาคมประจำเดือนไม่มาค่ะ เคยซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ ตรวจมา2ครั้งแล้วแบบนี้จะท้องไหมคะหรือเป็นเพราะอย่างอื่นให้ประจำเดือนมาผิดปกติคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ oreoumi,

                       หากยังคงทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือเมื่อทานครบ 21 เม็ด แล้วได้เว้นระยะ 7 วันแล้ว หรือทานครบ 28 เม็ดแล้ว แต่ไม่มีประจำเดือนมา ซึ่งหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่า อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้

                          แต่หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อตั้งแต่เดือน มี.ค. แล้วไม่มีประจำเดือนมา และตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                          - มีพังผืดเกิดขึ้นในโพรงมดลูก

                          - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                           ดังนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดแล้ว และประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ