• ฉีดยาคุมเเบบ 2 เดือน มีเลือดออกะปริดกะปรอย กินยาปรับฮอร์โมน เลือดหายไป แล้วเป็นใหม่อีก เกิดจากอะไร

  •  Benyapa Pumchan
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมเเบบ2เดือนมาตอนเเรกก็เคยเป็นเเบบมากระปิดกระปอยกินยาปรับฮอโมนก็หายไม่มีประจำเดือนไปหลายเดือน หมอฉีดเเบบ1เดือนให้เพราะดูผิดคิดว่าฉีด1เกือนหลักที่ฉีดไปสักระยะกระจำเดือนเริ่มกับมาเป็นกระปิดกระปอยอีกพอครบ1เกือนก็มาฉีดเเบบ2เดือนอีกทีนี้ไม่หายเลยเป็นประจำเดือนมากระปิดกระปอยตลอดเดือนนึงเป็นไปเเล้ว2-3อาิทตย์ เกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benyapa Pumchan,

                         ยาฉีดคุมกำเนิด ชนิดที่ฉีดทุก 2 เดือน เป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมน Norethisterone enanthate หรือมีชื่อในทางการค้าว่า NET-EN หรือ Noristerat ซึ่งเป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจนเตอโรนเพียงอย่างเดียว โดยจะฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ทุก 2 เดือน

                         สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดนี้ ที่พบบ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้มีประจำเดือนมาบ่อยๆ แต่โดยส่วนใหญ่ เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซะยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไปค่ะ

                         ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบ เช่น มีน้ำหนักตัวเพิ่ม เวียนศีรษะ อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                         ดังนั้น การที่มีเลือดกะปริดกะปรอยออกมา ก็เกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดได้ แต่หากเป็นติดต่อกันนาน ก็ควรทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือทานยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนร่วมไปด้วยซักระยะ เพื่อให้เลือดหยุดไหล ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางตามมา แต่หากทานแล้ว เลือดยังไม่หยุดไหล หรือหยุดไหล แต่ต่อมายังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก อาจพิจารณาเปลี่ยนมาเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน (ชนิดฮอร์โมนรวม) แทนค่ะ หรืออาจเปลี่ยนมาเป็นทานยาคุมกำเนิดค่ะ