• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มา 1 เดือนเว้นไป 2 เดือนแล้วก็กลับมาปกติ เป็นแบบนี้ประมาณ 1 ปี เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Lilin
    สมาชิก
    คือคุณหมอคะประจำเดือนดิชั้นมาไม่ปกติค่ะช่วงปีแรกๆก็มาปกตินะคะแต่ว่าพอเริ่มเข้าปีที่2ก็เริ่มมา1เดือนเว้นไป2เดือนแล้วก็กลับมาปกติค่ะเป็นแบบนี้ประมาณ1ปีเต็มพอเริ่มเข้าปีหลังๆดิชั้นได้กินยาคุมกำเนิดค่ะคุณหมอแล้วเดือนนี้ประจำเดือนออกมาเป็นสีน้ำตาลกับสีแดงสดรวมกันมานิดเดียวเองค่ะคุณหมอ -แบบนี้ปกติหรือป่าวคะ -แล้วถ้าปกติจะเป็นแบบนี้กี่วันคะ*****(เพราะปกติประจำเดือนมา1ครั้งมา5-7วันค่ะ)แต่พอช่วงหลังๆนี้มาแค่3วันบ้าง5วันบ้างค่ะ -เกิดขึ้นจากอะไรหรอคะ -ต้องทำยังไงบ้างหรอคะถึงจะกลับมาแบบเดิม
    Lilin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lilin

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ คือไม่ได้มาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ภาวะฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอย์ทำงานผิดปกติ โรคต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยจนเกินไป ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยอาจจะเป็นเรื่อง การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ หรือภาวะฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและยืนยันหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ประจำเดือนปกติควรมาประมาณ 3-7 วัน ดังนั้นปริมาณประจำเดือนที่กล่าวมา น่าจะยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ เบื้องต้นไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง