• ประจำเดือนเดือนนี้มา 5 วัน ปวดท้องด้วย ออกมาเป็นสีเข้ม ใช่การตั้งครรภ์ไหม

  •  Pang55
    สมาชิก
    ปกติปจด.จะมาช่วงสิ้นเดือนแต่เดือนนี้มาตั้ง เดือน5วัน มาปุ้ปก็ปวดท้องเลยค่ะ สักพักก็หยุดล่ะก็มาสีมันออกเป็นสีเข้มเลยอ่ะค่ะ สามารถท้องมั้ยค่ะ
    Pang55  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pang55

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นหากเป็นเลือดที่มาตรงตามรอบเดือน มาไม่เกิน 7 วันแล้วหยุด ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ ยกเว้นว่าเป็นเลือดที่มาไม่ตรงรอบเดือนปกติ หรือมามากเกิน 7 วัน หรือมาน้อยมากๆแล้วหยุดไป ลักษณะไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่างๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนชนิดใดๆมาใช้เอง การจะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรได้รับการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์เพิ่มเติมดูด้วย ซึ่งสามารถซื้อมาตรวจเองได้ หรือไปยืนยันที่รพ.ก็ได้เช่นกัน