• ประจำเดือนมาผิดปกติตั้งแต่กพ. ซื้อยาสตรีเบนโลมากิน เดือนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา

  •  นัท ทิว
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ เมื่อเดือนกพ.62 ปจด.หนูไม่มาค่ะ ต้นเดือนมีนาคม62 เลยทานยาขับเลือดสตรีเบนโลไป วันที่5มีนาคม62 ปจด.ก็มาเลยค่ะ ปวดท้องปจด.มากเหมือนปกติ พอมาสิ้นเดือนวันที่31 ได้มีเลือดสีน้ำตาลดำมาประมาน3,4วันมาเยอะกลางๆจะมีวันนึงที่ปวดท้องเหมือนปจด.เลยค่ะ คิดว่าปจด.อีกเดือนจะมาแล้วแต่ก็ไม่มีปจด.มาค่ะเพราะว่ามันมาก่อนวันที่ปจด.จะมาแล้วก็หยุดไป พอมาวันที่5เมษายน62 วันนี้กำหนดปจด.มาแต่ยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะอีกอย่างกังวลว่าจะท้องด้วยค่ะ เคยตรวจก่อนทานยาขับเลือดแล้วค่ะขึ้นขีดเดียวแต่ตอนนี้ก็ยังกลัวอยู่
    นัท ทิว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัท ทิว

    ประจำเดือนมาช้าอาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -ระดับฮอร์โมนเพศที่ไม่ปกติ อาจเกิดจากยาที่รับประทานก็ได้

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    หากประจำเดือนมาช้าคือช้ากว่า 35 วัน มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน แต่ตรวจการตั้งครรภ์เองเบื้องต้นไม่เจอ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของประจำเดือนที่มาช้าต่อไป แพทย์อาจต้องตรวจร่างกาย ตรวจเลือดหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องดูเพิ่มเติม

    ไม่แนะนำให้ซื้อยาขับเลือดหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง เพราะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปกว่าเดิมได้ หากมีเพศสัมพันธ์ให้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมหรือฝังยาคุมถ้ายังไม่ต้องการมีบุตรค่ะ