• ประจำเดือนมา 38 วัน เป็นแบบนี้มา 2 เดือน หนูควรทำอย่างไรค่ะ?

  •  Eye Lawan
    สมาชิก

    ขอถามคุณหมอค่ะ หนูประจำเดือนมาผิดปกติ คือ 38 วัน ประจำเดือนจึงจะมา เป็นแบบนี้สองเดือนเเล้วค่ะ ปัญหาตอนนี้สิวอักเสบขึ้นเยอะค่ะ หนูควรจะทำอย่างไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eye Lawan

    ตามปกติผู้หญิง เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ ควรจะมีประจำเดือนที่มาตรงตามรอบค่ะ คือ มาทุก 24-38 วัน เป็นการแสดงถึงความสมบูรณ์ของระบบฮอร์โมนของรังไข่ สมอง และระบบสืบพันธ์ค่ะ

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือน หรือรอบเดือนยาวออกเมื่อเทียบกับรอบเดือนก่อนหน้าที่เคยมาตรงตามรอบ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือไม่มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์อาจเกิดได้จากการที่ไม่มีการตกไข่ตามรอบเดือนค่ะ

    ซึ่งกลไกในการเกิดประจำเดือนในแต่ละรอบ เริ่มจากระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย ทำให้เกิดการตกไข่ เกิดการเปลี่ยนเเปลงของเยื่บุโพรงมดลูก ที่จะกลายเป็นประจำเดือนต่อไป ดังนั้นเมื่อไม่มีการตกไข่ เช่น จากการที่มีภาวะเครียด ออกกำลังกายหักโหม น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น พักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนโปรเเลคติน ถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือก้อนที่รังไข่ อาจกระทบต่อการตกไข่ และทำให้รอบเดือนแปรปรวนได้ค่ะ

    แนะนำให้ไปพบ สูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเกิดภาวะการไม่ตกไข่ (Anovulation) หรือภาวะการทำงานผิดปกติของการทำงานรังไข่ค่ะ เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีการแปรปรวนของฮอร์โมน โดยเฉพาะมีฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้น ทำให้เพิ่มการมีขนดก ผิวมัน หรือสิวมากขึ้นได้ และให้ยาในการปรับฮอร์โมนรวมกับปรับรอบเดือนค่ะ