• ประจำเดือนมา 2 อาทิตย์กว่า ได้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน ประจำเดือนหาย แต่ปวดท้องบริเวณมดลูก จะเป็นอันตรายไหม

  •  Rungnapa Yowa
    สมาชิก
    กินแค่วันเเรกปจด ก็หายคะ แต่ยายังเหลืออยู่ เลยทานต่ออีก1วัน ก็รู้สึกปวดๆหน่วงๆที่มดลูกข้างซ้ายคะ. จะเป็นไรป่าวคะ หมอนัดไปตรวจอาการอีกวันที่24มิยคะ หรือจะไปตรวจดูก่อนคะกลัวเป็นอะไรที่ร้ายแรงคะ หรือเป็นอาการข้าวเคียงของยาคะ

     สวัสดีคะคุณ Rungnapa Yowa

    ปรกติยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้เลือดหยุดจะได้รับการรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ค่ะ ซึ่งเป็นยาฮอร์โมนอาจจะทำให้มีเรื่องของอาการคัดตึงเต้านม หรือ ปวดหน่วงท้องน้อยได้ค่ะ

    ดังนั้นเป็นผลข้างเคียงของยาค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรได้รับการตรวจเช่น อัลตราซาวด์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาแทรกซ้อนอย่างอื่นนะค่ะ เช่น ถุงน้ำรังไข่เป็นต้นค่ะ