• อายุ 39 ปี ประจำเดือนไม่มาอาทิตย์นึงแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Manmai Bun
    สมาชิก
    คือว่าปจดยังไม่ม่คะเลื่อนมาอาทิตน์นึงแล้วตรวจไม่ท้อง แต่ว่าเมื่อ7เดือนก่อนก็หายไปเดือนนึงคะมีอาการหน่วงๆท้องน้อยเหมือนจะมาแต่ไม่มา ตอนนี้อายุ39คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Manmai Bun

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูอีกครั้งนะคะ ในสัปดาห์ถัดไปค่ะ

    หากไม่ตั้งครรภ์  ประจำเดือนที่ไม่มาจะเป็นจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้นนะคะ ดังนั้นแนะนำให้รอดูประจำเดือนก่อนค่ะ

    หากประจำเดือนยังขาดต่อเนื่องหลายเดือนอีก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ