• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ประจำเดือนเลยมา 10 วันแล้ว มีหน้าอกใหญ่ขึ้น ปัสสาวะบ่อย จะท้องไหม

  •  nittayaporn
    สมาชิก
    หมอคะ. มีอะไรกับเเฟน2ครั้ง. ครั้งเเรกเปิดซิง ครั้งที่2 และ ใส่ถุงทั้ง2 ไม่ฉีกไม่ขาด เเต่ประจำเดือนหนุเปนวันที่26 ตอนนี้จะ10วันเเล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ. เเต่ที่เต้านมรุ้สึกใหญ่ขึ้น ปวดฉี่บ่อย ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nittayaporn,

                           การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากประจำเดือนเลยมา 10 วันแล้ว แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ เต้านมใหญ่ขึ้น ปัสสาวะบ่อย ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ และการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และหลังจากนั้นได้มีประจำเดือนมา และหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก ก็ควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น