• ประจำเดือนเลื่อนไป 2 สัปดาห์แล้ว ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  Piyaorn Longtol
    สมาชิก
    คือปจดเคลื่อนไม่มา2สัปดาห์แล้วแต่เคยตรวจครรภ์3ครั้งแล้วผลคือขึ้น1ขีดไม่มีจางๆขึ้นแค่ขีดเดียวค่ะ(มีอะไรกันใส่ถุงทุกครั้งบางครั้งไม่ใส่แต่ไม่เสร็จค่ะ)อยากทราบว่าจะท้องมั้ยค่ะผ่าน2สัปดาห์ตรวจ2ครั้งไม่ท้องปจด.ยังมาค่ะแต่ก็ตรวจอีกรอบก็ไม่ท้องแล้วมี พสพ.ตอน3วันที่ผ่านมาค่ะท้องมั้ยคะเครียดมากค่ะส่วนตัวเป็นไมเกรนอยู่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyaorn Longtol,

                           หากประจำเดือนไม่มา 2 สัปดาห์ แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วถึง 3 ครั้ง และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น  การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน แต่หากประจำเดือนไม่มาภายใน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น

                            อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์อีกค่ะ