• กินยาคุมฉุกเฉินและยาเพื่อปรับฮอร์โมน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  kdokwoj
    สมาชิก
    ปกติแล้ววันที่ 1-10 ของทุกเดือนจะต้องกินยา provera 5 mg วันละสองเม็ดรักษาอาการประจำเดือนไม่มาและมีฮอร์โมนเพศชายสูงค่ะ แต่วันที่ 5 ม.ค.มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้หลั่งภายใน แต่สอดใส่ กังวลว่าจะมีโอกาสพลาดเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิด 1เม็ดมาทานโดยปรึกษาเภสัชค่ะ แล้ววันที่6ก็กินยาproveraต่อจนครบ จนถึงวันนี้ 18 ม.ค. ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินหรือความเครียดรึเปล่าคะ (พอดีช่วงนี้เครียดกับเรื่องงานด้วย) และมีโอกาศที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ
    kdokwoj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkdokwoj

    การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินเป็นการใช้ฮอร์โมนเพศขนาดสูงในคราวเดียว ซึ่งอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ และการใช้ยา provera ซึ่งหรือชื่อสามัญว่าMedroxyprogesterone acetate เป็นฮอร์โมนเพศชนิดหนึ่งที่ให้เพื่อรักษาภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด  ช่วยในการหยุดเลือด อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้อีกเช่นกัน

    ดังนั้นอาจจะเป็นผลมาจากยาที่ใช้ได้ เรื่องการตั้งครรภ์ ถ้าต้องการยืนยัน สามารถทำได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    และถึงแม้จะมีเรื่องของประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอซึ่งอาจทำให้มีบุตรยากได้ แต่ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ ควรจะต้องป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน