• มีประจำเดือนมา ก่อนที่จะตั้งครรภ์ สามารถเป็นไปได้ไหมครับ?

  • สวัสดีคับหมอ ปจดแฟนผมมาวันนี้ จะมีโอกาสท้องไหมคับ ผมเห็นหลายๆเว็บว่า ปจดมาก่อท้องได้จิงหรอคับ หมอช่วยตอบผมที

     สวัสดีค่ะ คุณ วรากร คำไกร,

                        เลือดที่ออกจากช่องคลอดของผู้หญิงนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นประจำเดือนเสมอไป โดยหากเป็นเลือดประจำเดือน เลือดที่ออกก็ควรมาในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา และมามีลักษณะเหมือนกับประจำเดือนในรอบก่อนๆ แต่หากไม่ใช่ช่วงเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมีลักษณะไม่เหมือนประจำเดือนที่เคยมีมา เลือดที่ออกก็ไม่ใช่ประจำเดือน โดยอาจเกิดได้จาก

                        1. เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งคือสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์

                        2. ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                        3. มีความผิดปกติอื่นๆ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        4. เกิดจากการใช้ยาต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

    วรากร คำไกร  วรากร คำไกร
    สมาชิก
    แต่แฟนผมบอกว่าปวดท้องแล้วก่อมดลูกต่ำด้วยคับ มีโอกาสจะท้องไหม
    วรากร คำไกร  วรากร คำไกร
    สมาชิก
    ตอนเลือดล้างหน้าเด็กมาจะปวดท้องไหมคับ